Blog‎ > ‎

NFC là gì? Cách sử dụng công nghệ này

Bên cạnh Bluetooth, Miracast, DLNA... thì NFC cũng là một trong những chuẩn kết nối không dây được quan tâm trên Smartphone. Vậy NFC là gì và cách thức hoạt động trên điện thoại như thế nào?

1. NFC là gì?

NFC là viết tắt của Near-Field Communications - chuẩn kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn. Công nghệ này hoạt động dựa trên cảm ứng từ trường để kết nối các thiết bị có hỗ trợ NFC được đặt gần nhau (dưới 4 cm) hoặc tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên thông thường để tăng hiệu quả kết nối, người ta thường để các thiết bị tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Cụ thể, khi 2 thiết bị NFC được chạm vào nhau, gần như ngay lập tức sẽ có một kết nối được hình thành mà không cần thêm bất kì một khai báo nào nữa. 

NFC hình thành từ sự tiếp xúc trực tiếpKết nối NFC hình thành từ sự tiếp xúc trực tiếp

2. NFC trên điện thoại có công dụng gì?

NFC hiện nay có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày, bởi tính tiện lợi và đơn giản của nó. Cụ thể một số công dụng của điện thoại NFC:

- Kết nối điện thoại với các thiết bị khác (laptop, tivi, điện thoại, loa kéo di động, dàn âm thanh... ): Chẳng hạn, trước đây để bắn hình từ điện thoại này sang điện thoại khác, bạn có thể bật Bluetooth, dò tìm, kết nối thì với 2 chiếc điện thoại có NFC bạn chỉ cần chạm vào nhau, một kết nối sẽ hình thành và bạn có thể chuyển hình.

Dùng NFC để kết nối 2 điện thoại với nhauDùng NFC để kết nối 2 điện thoại với nhau

Hoặc một ví dụ khác, bạn có thể chạm điện thoại NFC vào một chiếc loa NFC và từ đó có thể phát nhạc từ điện thoại. Không cần dây cáp, không cần thủ tục dò tìm kết nối mất thời gian, rất tiện phải không nào?  

- Thanh toán điện tử: Ở Việt Nam hiếm người sử dụng hình này, song ở các nước phát triển đây là một hình thức phổ biến. Cụ thể, điện thoại của bạn sau khi đăng nhập, kích hoạt tài khoản sẽ trở thành một chiếc "ví tiền điện tử". Lúc này, khi cần thanh toán, mua vé, đi xe buýt có thanh toán thẻ... bạn chỉ cần chạm nhẹ điện thoại vào thiết bị thanh toán và giao dịch sẽ hình thành.

NFC dùng trong thanh toánNFC dùng trong thanh toán

- Chìa khoá: Đây cũng là một ứng dụng ở các nước phát triển. Họ tích hợp NFC trên điện thoại và trên cửa, và rồi khi bạn chạm nhẹ cửa sẽ mở ra hoặc đóng lại.

- Nhận diện cá nhân: Chẳng hạn trên thế giới có một số công ty sử dụng hình thức chấm công bằng điện thoại NFC. Chạm nhẹ điện thoại vào thiết bị và bạn sẽ được xác nhận công.

Ngoài các ứng dụng trên, trên thế giới còn có những ứng dụng khác trên điện thoại NFC như: nhận diện hàng giả, check in, so sánh sản phẩm khi đi mua sắm... Tuy nhiên, như bài viết có đề cập, ngoài ứng dụng phổ biến nhất là để kết nối điện thoại, loa... thì các ứng dụng khác ở Việt Nam không phổ biến nếu không nói là hiếm ai dùng.

3. Điện thoại nào có NFC

Để nhận diện một chiếc điện thoại có NFC, bạn có thể vào phần Cài đặt, thông thường NFC nếu có thì sẽ nằm ở mục kết nối. Hoặc một số điện thoại sẽ có gắn logo hình chữ N. Hiện nay tại Việt Nam, NFC phổ biến trên một số dòng Smartphone SonySmartphone Samsung.

Logo NFC trên điện thoại SonyLogo NFC trên điện thoại Sony

4. Cách sử dụng NFC trên điện thoại

Để sử dụng tính năng NFC, bạn chỉ cần mở chế độ NFC trên điện thoại. Sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là chạm nhẹ điện thoại vào thiết bị cần kết nối (cũng có hỗ trợ NFC).

Cách bật NFC:

+ Trên điện thoại Samsung: Cài đặt (Settings) ---> NFC và thanh toán (NFC and Payment) ---> Bật (On).

Chọn NFC và thanh toán

Bật NFC

+ Trên điện thoại Sony: Cài đặt (Settings) ---> Thêm (More) ---> Gạt nút bật NFC.

Chọn cài đặt thêm

Bật NFC

+ Điện thoại LG: Cài đặt (Settings) ---> Chia sẻ và kết nối (Share & Connect) ---> NFC ---> gạt nút bật.

Chọn Cài đặt và kết nối

Bật NFC

Tham khảo: Siêu thị Điện máy XANH

Comments